View Full Version: Cc loại ch

Viet4life > Nữ cng gia chnh > Cc loại ch


Title: Cc loại ch


chocolate - May 18, 2006 03:18 AM (GMT)
*** Ch Đậu Xanh Bột Bng

Vật Liệu:

- 300 gram đậu xanh
- 150 gram bột bng
- 1 tri dừa kh

* Gia vị: 360 gram đường, vani.

Cch Lm:

Đậu xanh ngm nước đi v. Dừa kh nạo vắt nước cốt v nước do một t lớn. Bột bng m chặt sau khi sảy cho hết bụi cho v nước ngm một lc xốc ln cho đều.

Cho đậu xanh v nấu với nước dừa do cho chn nhừ, trt bột bng v nấu, bột bng trong chn th cho đường v khuấy đều để si lại trộn lun để nhỏ lửa coi chừng kht. Cho nước cốt dừa, vani v ch trộn đều để si lại đem ra.


chocolate - May 18, 2006 03:19 AM (GMT)
*** Ch Bnh Lọc

Vật Liệu:

- 300 gram khoai lang b
- 300 gram khoai m
- 150 gram bột khoai
- 1 tri dừa kh

* Gia vị: 400 gram đường ct trắng, muối, vani.

Cch Lm:

Dừa kh nạo vắt nước cốt v nước do một t lớn. Bột khoai bẻ khc cho v luộc với nước si cho mềm trt ra để ro. Cho nước dừa do v nấu si, cho bột khoai v nấu, cho cht muối.

Khoai lang, khoai m gọt vỏ xắt miếng bằng qun cờ cho v nấu chung với bột khoai để nhỏ lửa, khi chn khoai cho đường v nấu si lại. Để một lc chế nước cốt dừa v trộn đều, cho vani vo trộn lại để si nhắc xuống.

Ch : Mc ra chn dng nng mới ngon. Nếu khng thch khoai m c thể cho thm khoai lang, nấu xong cho thm bột bng cũng ngon, bột bng trong chn cho đường v khuấy đều để si lại trộn lun để nhỏ lửa coi chừng kht. Cho nước cốt dừa, vani v ch trộn đều để si lại đem ra.

chocolate - May 18, 2006 03:20 AM (GMT)
*** Ch Bắp Nước Dừa

Vật liệu:

- 1 chục bắp non
- 1 chi dừa kh
- 1/2 chn nếp, l dứa
- 1 muỗng m tinh

* Gia Vị: 350 gram đường ct trắng

Cch lm:

Bắp lựa thứ mới hi cn tươi, vỏ xanh v cn non mới ngon. Dừa kh nạo vắt nước cốt v một chn nước do. Bắp lột vỏ rửa sạch ru lấy dao bn xt mỏng đừng lấy tới ci.

Bắc soong ln cho nếp vo sạch v nấu với bắp, cho cht muối để nhỏ lửa, nhớ trộn đến nhiều lần cho khỏi kht.

L dứa rửa sạch cột lại cho v ch nấu si, vừa chn nếp cho đường v trộn đều để cho thấm trộn lại đem xung vớt bỏ l dứa. Nước dừa do khuấy với bột m tinh cho đều, bắc ln bếp trộn lun tay cho cht muối, khi si hơi lu bột chn nước dừa sền sệt cho nước cốt dừa v trộn đều trt ra chn.

CH : Mc ch cho nước cốt dừa v dng nng mới ngon

chocolate - May 18, 2006 03:20 AM (GMT)
*** Ch Khoai Mn

Vật liệu:

- 500 gram khoai mn cao thứ củ lớn
- 1/2 chn nếp
- 1 tri dừa kh, một cht bột m tinh

* Gia Vị: 500 gram đường ct trắng, l dứa, muối.

Cch lm:

Khoai mn gọt rửa sạch, xắt miếng vừa. Nếp vo sạch cho v nấu với cht muối, gần chn cho khoai mn v với l dứa rửa sạch cột lại.

Khoai chn cho đường vo trộn đều để một lc cho thấm đem ra. Dừa kh nạo vắt nước sốt v một chn nước do, cho nước do v trộn, si lại đem trt ra chn.

Vớt l dứa bỏ, mt ch ra chn cho khoai v nếp đều nhau, chế nước cốt dừa ln mặt.

CH : Dừng vừa nng mới ngon. Nếu c khoai mn sp mu vng nấu cng ngon hơn.

chocolate - May 18, 2006 03:23 AM (GMT)
*** Ch Bắp

Vật liệu:

-Nửa chục bắp non lựa thứ mới hi vỏ cn xanh mới tươi.
- Đường ct trắng,
- vani,
- muối.

Cch lm:

Bắp đem lột vỏ kỹ lấy hết ru rửa để ro nước, cho vo rổ xt với dao thật bn v mỏng, cho bắp nhuyễn, đừng lấy st ci qu c my khng ngon.

Bắc nước si cho cht muối, thả ci bắp v nấu cho chn lấy nước ngọt, khi nước cạn cn chừng hai phần vớt ci bắp ra lọc lấy nước trong.

Bỏ bắp v nước luộc bắp, nấu si bớt lửa trộn lun tay, coi chừng kht. Bắp vừa thử mềm cho đường v với vani trộn đều tay đem xuống.

CH : Mc ch ra chn để đi hơi bớt, đem dng cn nng mới ngon. Nếu thch c thể cho thm bột sắn vo ch.

chocolate - May 27, 2006 05:08 PM (GMT)
1. 300gr đậu xanh c. Loại đậu đ đải vỏ, c bể lm hai. Vo sạch đậu, để ro.

2. 100gr bột bng, vo sạch, cho bột bng vo một nồi nhỏ, đổ nước vo cao hơn mặt bột chừng hai lng tay, ngm chừng mươi lăm pht rồi bắc ln bếp, nấu thấy nước si l tắt bếp, đậy nắp nồi, để khoảng nửa giờ hoặc hơn, quan st thấy bột nở lớn chừng 5- 6 ly l được nhưng cũng ty bột tốt, xấu m nở lớn, nhỏ khc nhau. Nếu thấy bột chưa nở nhiều th mở lửa nấu si lại, v cần th chm thm nước si, rồi lại tiếp tục ngm bột trong nước si, khng cần phải nấu lin tục lm g cho hao củi lửa. Khi thấy bột nở lớn đều để bột qua một ci ry cho ro. Thời gian để bột nở lớn hon ton ty vo chất lượng bột bạn đang c.

3. 1 cy l dứa nhỏ chừng 5 - 7 tp l. Lặt rửa sạch, b lại cho gọn. L dứa dng để tạo mi thơm cho ch, nếu khng tiện c l dừa th c thể dng bột vani.

4. 300gr dừa nạo. Cho dừa vo ti vải với 1 chn nước ấm vắt lấy nước cốt, để ring. Cho vo khoảng 2 lt nước ấm nữa vắt lấy nước dừa dảo. Nếu ở nước ngoi chỉ c nước cốt dừa đng lon th ty pha long để nấu.


Bột bng đ ngm (tri) v bột bng kh (phải) - ảnh T.C

5. Chuẩn bị khoảng 300 đến 400gr đường ct trắng ty muốn ngọt t nhiều để gia giảm. Pha 1 muỗng sp bột năng với 1 chn nhỏ nước lọc.

6. Cho l dứa, đậu xanh, nước dừa dảo vo một ci nồi vừa đủ, nấu si nhỏ lửa, thấy đậu mềm th vớt bỏ l dứa, cho đường vo, vẫn nấu nhỏ lửa v khuấy đều tay cho đường tan th bỏ bột bng vo, nấu si lại trong vi pht nữa. Ở ngang khu ny, ty muốn ch đặc t nhiều th chm nước bột năng vo từ từ, vừa chm vừa khuấy đều cho ch snh lại theo ring nhưng đừng nn lm đặc qu m chỉ hơi snh l được. Nếu khng thch dng nước bột để lm đặc ch th ty . Cho nước cốt dừa vo khuấy đều l xong. Nếu khng c l dứa th khi ch đ được, cho vo khoảng 2 hay 3gr vani.

7. Ty thch ăn ch nng ấm hoặc để nguội ăn với nước đ bo. Nếu định dng ăn ch với nước đ th nn nấu ngọt nhiều.

8. Khi nấu, ty thch để đậu nở vừa mềm hay nở bung, nếu muốn đậu nở thật bung th phải thăm chừng để chm thm cht t nước si cho ch vẫn rền chứ khng đặc qu.

9. Lục to x: Cng với phn lượng v cch nấu như trn nhưng khng dng l dứa, vani... m cho vo khoảng từ 20 đến 30gr (ty chất lượng) vỏ qut kh (tức trần b, mua tại những tiệm thuốc Bắc hoặc c nhiều gia đnh hay phơi vỏ qut dng để lm gia vị), gia giảm vừa đủ cho ch c mi thơm trần b. Nấu lục to x th phải cho đậu xanh nở gần như nt nhuyễn, bột bng nở rất lớn cho nn phải chm nhiều nước si canh chừng lửa lin tục để ch khng chy. Đặc điểm của mn lục to x l nấu chỉ hơi sền sệt v ăn nng ấm cho nn mn ch ny thường chỉ thấy bn vo ma mưa cng với mn ch nng ch m ph (ch m đen).

chocolate - June 6, 2006 12:33 AM (GMT)
Ch bạch quả đậu nnh
Vật liệu

-200g đậu nnh
-1 lt nước chn
-2 muỗng xp m trắng
-50g l đậu hủ ky
-400g bạch quả
-100g hạt bo bo
-180g đường ct

Cch thực hiện

-Đậu nnh: vo sạch, ngm nước 12 giờ, xả sạch xay nhuyễn với m vo sạch + 1 lt nước chn, lượt bỏ xc đậu, nấu cho si nước sữa ny.

-Đậu hủ ky: rửa sạch bụi, cắt ngắn 1cm, trụn sơ trong nước si, vớt ra để ro nước.

-Bạch quả: lột bỏ vỏ cứng v vỏ lụa, luộc cho mềm dẻo, ướp với lượng đường cho thấm

-Hạt bo bo: vo sạch luộc mềm, ướp với phần đường cn lại.

-Sữa nấu si tắt bếp, cho bo bo, bạch quả, đậu hủ ky vo.

Thưởng thức: Dng nng, thơm đặc trưng mi đậu nnh.


chocolate - June 6, 2006 12:40 AM (GMT)
Ch2 khoai sọ
user posted image
Ch khoai sọ lm cũng rất đơn giản. Khoai sọ mua về rửa sạch đun si khoảng 5 pht cho rc vỏ, khng bị ngứa khi bc. Đường mật đun si, lọc qua gạc để gạn hết cặn bẩn.


Khoai bc vỏ xong, củ to phải thi vừa miệng ăn rồi trt vo nồi đường mật đang si, ninh dừ. Bột sắn ha với nước nguội rồi đổ vo nồi ch khuấy đều. Khoai nhừ dẻo, mật thơm mt snh nhẹ vo nhau.


Trời mt, ăn ch vừa mới nấu cn ấm nng mới cảm nhận được sự kỳ diệu của đường mật, thơm mi ma, thoang thoảng như mi mật ong ngọt ngo. Cn khi nng bức, một bt ch khoai sọ mt lạnh sẽ lan nhanh cảm gic khoan khoi, dễ chịu.

chocolate - June 9, 2006 10:51 PM (GMT)
Ch sương sa hột lưu

Vật Liệu:
NĐ chỉ cch lm sương sa hột lựu , sau đ cc bạn muốn c ch mấy mầu th muốn, chỉ việc dng đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng cho vo l thnh mấy mầu cc bạn muốn ngay.

1/2 gi bột rau cu(giả lm sương sa)
1/4 gi đậu xanh khng vỏ
1 gi bột năng (14oz tapioca starch)
1lb củ năng (c thể mua loại trong hộp)
2lb đường ct
5 hộp nước cốt dừa hiệu marga-rita (c thể thay bằng half&half cream)

mu đỏ food color
bột vani


Cch Lm:

1/ Nấu bột rau cu (cn gọi l thạch hay agar agar) với 3 chn nước (muốn cứng dng 2 chn) khuấy cho tan đều, cho 1/2 chn đường vo, đổ vo t cho đặc cứng lại, thi sợi cho đẹp (c thể dng dụng cụ bo f mt)

2/ Cho 4 chn nước vo chỗ đường cn lại thắng trn bếp cho tan, bắc xuống cho vani vo

3/ Đậu xanh ngm cho ra hết mu vng, xả nước cho sạch, cho ln bếp nấu si, tn nhuyễn. (Nếu dng đậu đỏ, trắng, đen mua loại trong hộp, hay trong hũ cho nhanh, khng c th phải hầm đậu . Trước khi hầm nhớ ngm trước một đm)

4/ Hột lựu l phần đặc biệt: dng củ năng tươi ngon hơn m mất cng bo vỏ lắm. Củ năng cắt nhỏ y như hột lựu, cho mu đỏ vo trộn đều. Lấy 1/2 gi bột năng trộn vo củ năng, xc đều, cho bột bao hết củ năng.

Bắc nồi nước si thật si, dng ry loại bỏ hết bột thừa, sau đ chia củ năng thnh 4 phần, cho vo nước đang si. Củ năng nổi ln mặt nước l chn, vớt ra nhng ngay vo nước lạnh cho rời từng hột cho kho.

Sẵn sng mc vo ly: đậu, sương sa, hột lựu, nước dừa (sữa), nước đường, đ bo.

(C thể khuấy tất cả đường, hột lựu, sương sa; để ring nước dừa (sữa) v đậu, khi ăn cho vo).

Tham khảo thm: Bnh Lọt

Cch lm sương sa bằng bng cỏ (khng biết tm bng cỏ ở đu bn Mỹ nhưng xin ghi lại đ cc bạn tham khảo - cm ơn anh NgocDam)

Bng cỏ(100 g), 1 muổng c ph thạch cao,1/4 lt nước lạnh(tương đương 18 chn nước), 1 muổng c ph hng the,1 tri chuối sứ chn mi.
Cch lm:
1. Cho 2 chn nước lạnh + tri chuối sứ +1 muổng thạch cao v 1 muổng hn the vo chung một ti vải,bp cho nhuyển chuối ,lọc lại cho kỷ.
2. 16 chn nước lạnh cn lại đổ vo thau,bng cỏ bỏ vo ti vải,nhng bng cỏ vo thau nước lạnh,bp bng cỏ cho đến khi hết nhớt th thi. Cho hổn hợp chuối sứ+nước bng cỏ vo chung lại với nhau ,để độ 1/2 giờ bng cỏ sẻ đng lại,bng cỏ ny ăn với nước đường +dầu chuối+hột lựu


dungmilo79 - July 15, 2006 11:35 AM (GMT)
qua khoai mon nay .ngon lam cac ban....

hero_1980 - July 23, 2006 10:21 AM (GMT)
cảm ơn nhiều, mai đem p dụng nấu cho người yu ăn ^_^
Hosted for free by zIFBoards